Nhiều người cho thấy, ăn
chay có thể tránh được nhiều bệnh, nhưng trong thực tế thì nhiều người ăn chay
trường vẫn mắc các bệnh mạn tính như huyết áp, tiểu đường, tim mạch, nhiễu loạn
lipid máu... Vậy ăn chay có phải là một cách ăn uống tối ưu để bảo vệ tính mệnh
không
Trong quan niệm của nhiều người, ăn chay có nghĩa là ăn rau,
tức là chỉ ăn rau, củ, trái cây... và loại bỏ triệt để các loại thực phẩm có
nguồn gốc động vật. So với chế độ dinh dưỡng tạp, chế độ ăn chay với các thực
phẩm từ thực vật có rất nhiều ưu điểm. Chất đạm trong thức ăn thực vật thường dễ
tiêu hóa hấp thu hơn, ít gây dị ứng hơn và thân thể dễ dàng sử dụng hơn.
Không
nên ăn chay tuyệt đối sẽ làm cơ thể thiếu vi chất
- Những dấu
hiệu của bệnh sùi mào gà ở nữ giới biểu hiện ở triệu chứng sùi mào
gà có gây ngứa không còn xem xét có mun
thit o duong vat hay không
Lượng chất đạm
vừa phải trong khẩu phần của người ăn chay cũng là một điều có lợi cho sức khỏe
vì làm giảm nguy cơ bệnh gout, làm giảm sự thải canxi qua đường thận, giảm nguy
cơ sa sút trí tuệ vào thời gian muộn của cuộc đời. Chất béo trong chế độ ăn chay
là các chất béo thực vật, có nhiều acid béo không no có lợi cho thân thể và hoàn
toàn không có cholesterol ngoại sinh nên không gây ảnh hưởng bất lợi trên hệ tim
mạch như các chất béo động vật.
Chế độ ăn chay thường có thành phần
vitamin và khoáng chất cao do có nhiều rau, trái cây hơn và đi cùng với những vi
chất dinh dưỡng tiên quyết này là các thành phần vi chất thảo mộc có tác dụng
chống lại các gốc tự do, bảo vệ tế bào cơ thể, chống lại quá trình lão hóa các
cơ quan, phòng chống ung thư…
Lượng chất xơ trong khẩu phần dưỡng chất
của người ăn chay cũng cao hơn hẳn, là cơ hội rất có lợi cho sự điều hòa hoạt
động của đường tiêu hóa, giảm sự hấp thu các thành phần bất lợi cho cơ thể từ
đường tiêu hóa, phòng chống các bệnh lý ung thư ở đại tràng, trực tràng, ngăn
ngừa trĩ, giãn tĩnh mạch chi...
nhưng, ăn chay cũng có những mặt bất lợi
chưa thể không nói đến. Chất đạm trong các thức ăn thực vật tuy dồi dào nhưng
không đầy đủ thành phần acid amin thiết yếu, đặc biệt là các loại acid amin có
ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất như lysin, methionine, threonine,
tryptophan… Chất béo thực vật tuy không có cholesterol ngoại sinh nhưng có nguy
cơ chứa các thành phần acid béo no có tác dụng kích thích cơ thể thành lập
cholesterol nội sinh nhất là loại cholesterol tỉ trọng thấp không có lợi cho hệ
tim mạch. Các loại chất béo này hiện diện nhiều nhất trong nước cốt dừa và các
dạng bơ thực vật như margarine, shorterning...
Trong
các đồ ăn thực vật cũng có khả năng chứa nhiều thành phần phản dưỡng chất làm
cản trở sự hấp thu các chất dinh dưỡng khác như tanin hoặc lượng chất xơ quá cao
làm giảm hấp thu chất sắt, chất đạm trong đậu nành, phytale trong bột hay oxalat
trong các loại rau cải làm giảm hấp thu iốt và canxi... vai trò thiếu máu ở
người ăn chay trường tuyệt đối thường cao do thiếu cả acid folic, sắt và nhất là
vitamin B12. Loại vitamin này và kẽm, một chất khoáng tiên quyết cho
quá trình phát triển và hoạt động của cơ thể, chỉ có trong món ăn động
vật.
Vì vậy, nếu ăn chay kéo dài thì nên chọn hình thức ăn chay có mang
theo uống sữa, và với đứa bé thì nên kéo theo cả trứng thay vì chỉ dùng đồ ăn
thực vật. Trong trường hợp ăn chay theo mùa, cũng có thể dùng toàn món ăn thực
vật nhưng phải lưu ý kết hợp các thành phần trong bữa ăn để các chất dưỡng chất
có mặt với một nồng độ cân đối nhất và thân thể có nguy cơ tiêu hóa hấp thu tốt
nhất.
Khi nấu cơm hay cháo, có nguy cơ cho thêm các loại đậu vào nấu
chung, hoặc cơm trắng ăn thêm với mè, đậu phộng, hoặc uống thêm một ly bột ngũ
cốc sau bữa cơm là một cách cân đối chất đạm rất tốt. Tránh kết hợp trong bữa ăn
các thực phẩm cung cấp canxi và iốt như đậu hũ, mè, rong biển với các loại rau
cải có nhiều oxalat như cải bó xôi, các loại cải thập tự, củ cải trắng, bông cải
trắng…
ngăn chặn sử dụng nước cốt dừa trong chế biến thực phẩm nhất là
cho những người cao tuổi hoặc những người có thể bệnh lý mạn tính. Những đồ ăn
thường gặp trong bữa ăn chay như tương, chao, hoặc các loại cải muối, dưa cải,
cà muối… là các thực phẩm có hàm lượng muối rất cao, chỉ nên dùng Hạn chế và
Không nên sử dụng ở những người cao tuổi có tiền bệnh tật huyết áp, tim mạch,
bệnh thận hay tiểu đường.
Việc chế biến thực vật thành nhiều đồ ăn hấp
dẫn góp phần làm tăng cảm quan cho bữa ăn nhưng cũng có những bất lợi về mặt bổ
dưỡng. Khuynh hướng chiên xào các loại thực phẩm trong dầu khi chế biến có thể
làm tỉ lệ chất béo trong khẩu phần tăng cao, không có lợi cho những người cần
chế độ ăn ít năng lượng.
Làm gì khi mọc
mụn ở vùng kín nam giới chế độ ăn uống như thế nào sùi mào gà nên ăn
gì làm gì cậu nhỏ bị
nổi mụn
Chế biến qua nhiều công đoạn cũng làm tổn hại
đến các thành phần vitamin dễ phân hủy như vitamin B2, B3,
B6, B9, C… có trong thực phẩm. Ngoài những bữa chay cần
thiết phải nấu nướng cầu kỳ theo dạng tiệc tùng, có lẽ tốt nhất nên ăn chay dưới
dạng đơn giản nhất có khả năng: canh rau, đậu hũ kho hay chiên, xào thập cẩm… vì
như vậy dưỡng chất được bảo quản tốt nhất và không sản sinh các thành phần có
hại cho sức khỏe.
Với những người ăn chay kéo dài, để giải quyết vấn đề
thiếu các vi chất không có trong thực phẩm xuất xứ thực vật, hiện tại người ta
có khuynh hướng dùng các loại thực phẩm đã được bổ sung các vi chất này, hoặc sử
dụng thêm vi chất dưới dạng thuốc bổ.
Nếu bạn còn trẻ và khỏe mạnh, chỉ
nên ăn chay 1-2 ngày để thay đổi khẩu vị, có lẽ không cần thiết lắm đến chuyện
phải cân đong đo đếm các thành phần thực phẩm trong bữa ăn. Nhưng nếu giai đoạn
ăn chay của bạn kéo dài trên một tuần, rất nên quan tâm đến việc cân đối bữa ăn
của mình để đảm bảo thân thể được nuôi dưỡng bởi một chế độ ăn phù hợp nhất cho
sức khỏe.
Nhìn từ góc độ dinh dưỡng, nếu khéo léo cân đối các thành phần
dưỡng chất qua việc lựa chọn và chế biến thực phẩm thích hợp, thì chế độ ăn chay
không liên tục (ba tháng mỗi năm hoặc một tuần mỗi tháng) thật sự là một chế độ
ăn bảo vệ tích cực cho tính mệnh con người.
Theo BS.ThS Đào Thị Yến Phi
tính mệnh & Đời sống
0 nhận xét:
Đăng nhận xét